Thủ thuật dễ làm, dễ nhớ với hệ thống thông báo của Android

Chia sẻ với anh em một số mẹo nhỏ liên quan đến thông báo trên điện thoại Android mà anh em có thể dùng, từ việc quản lý các thông báo sao cho tiện, làm thế nào để xem lại thông báo lỡ xóa mất cho đến các hành động có thể làm với thông báo trực tiếp, không cần mở app. Anh em cầm điện thoại lên, vừa đọc vừa làm theo nhé :D

1. Lỡ xóa mất thông báo làm sao xem lại?

Nếu lỡ tay quẹt mất thông báo quan trọng, hoặc lỡ nhấn Clear All để xóa hết mọi thông báo thì cũng đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể xem lại lịch sử notification bằng cách như sau:

  1. Ra màn hình chính, nhấn giữ vào chỗ trống nào đó
  2. Chọn Widget > Shortcut > Settings shortcut (Lối tắt cài đặt) > kéo nó ra màn hình chíng
  3. Sau đó tìm mục “Notification log” (Nhật ký thông báo), chạm vào đó
  4. Một icon Notification log sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn
  5. Giờ thì bạn có thể nhanh chóng xem lại những thông báo của mình, cả thông báo mới lẫn thông báo đã bỏ qua từ trước.

Đang tải thu_thuat_android_thong_bao_1.jpg…

2. Tắt từng loại thông báo một

Lên Android 8 Oreo, Android cho phép các app liệt kê những loại thông báo mà bạn có thể nhận (gọi là notification channel), và bạn có thể tắt bật từng loại thông báo tùy theo sở thích. Ví dụ, bạn có thể tắt thông báo khi có comment nhưng vẫn để thông báo khi có người mention hoặc gắn tag bạn vào ảnh. Trước đây Android chỉ cho phép tắt hết mọi thứ hoặc mở hết mọi thứ, còn chuyện tắt bật ra sao thì phải vào từng app chỉnh hơi bất tiện.

Lưu ý là không phải app nào cũng hỗ trợ notification channel. Bạn có thể thử với một số app lớn kiểu như Facebook chẳng hạn. Cách làm: vào Cài đặt > Ứng dụng > Facebook > Thông báo ứng dụng, Tại đây bạn có thể bật tắt những gì bạn muốn.

Đang tải thu_thuat_android_thong_bao_4.jpg…

3. Hành động ngay trên thông báo

Thực ra cái này đã có trên Android từ lâu nhưng mình để ý thấy nhiều anh em vẫn chưa biết, thôi thì sẵn viết bài này nhắc lại luôn. Với một số thông báo nhất định, bạn có thể nhấn vào nút ngay trên notification đó để thực hiện một hành động nhất định. Ví dụ với Facebook khi có ai đó gửi yêu cầu kết bạn thì bạn có thể bấm đồng ý hoặc từ chối ngay từ notification của Android. Hoặc nếu có SMS, tin chat Facebook thì bạn thậm chí có thể reply trực tiếp mà không cần mở app, rất tiện lợi đó.

Đang tải thu_thuat_android_thong_bao_3.jpg…

4. Ẩn nội dung thông báo trên màn hình khóa

Để đỡ bị người khác tọc mạch đọc thông báo của bạn, bạn có thể ẩn nội dung thông báo trên lock screen của điện thoại. Khi đó nó sẽ chỉ hiện nội dung đại loại như app Tinh tế có noti mới, Facebook có noti mới, Messenger có tin nhắn mới, còn nội dung chi tiết thì bạn phải unlock mới thấy. Vậy là bạn vẫn biết có thông báo nào mới, app nào gửi mà không sợ bị đọc trộm.

Cách chỉnh: vào Cài đặt > Ứng dụng & thông báo > Thông báo > Trên màn hình khóa > Ẩn nội dung thông báo nhạy cảm

Đang tải thu_thuat_android_thong_bao_5.jpg…

5. Sử dụng BlackBerry Hub để quản lý mọi thông báo trên đời

BlackBerry Hub là hàng của BlackBerry làm ra cho điện thoại của họ, nhưng bạn vẫn có thể cài nó lên bất kì điện thoại nào chạy Android (ở dưới mình chụp ảnh trên con BB Key2 chỉ vì mình đang xài nó thôi). Bạn có 30 ngày xài thử, sau đó app sẽ bắt đầu hiện quảng cáo, muốn ẩn quảng cáo thì mua gói BlackBerry Hub+ Services. Cũng không đắt lắm nếu bạn muốn có trải nghiệm ngon.

Quay trở lại với BB Hub, nó là một nơi tổng hợp, quản lý mọi thông báo (và cả email) mới, tất cả nằm chung trong 1 chỗ. Do cách sắp xếp ngon nên bạn có thể dễ dàng xem notification theo từng app riêng lẻ, duyệt qua các tin nhắn, email chưa đọc trong một giao diện tập trung, hiện đại, đơn giản. Bạn nào cần xử lý nhiều việc trên smartphone thì nên cài BB Hub.

Bạn nên gắn hẳn icon BB Hub ra ngoài màn hình chính cho dễ truy xuất. Giờ mình vào BB Hub còn nhiều hơn vào email nữa.

Link tải BB Hub

Đang tải thu_thuat_android_thong_bao_2.jpg…

Bài viết liên quan

34 Views

Leave a Reply