Các phím tắt tiện lợi trên Windows 10

Việc sử dụng chuột để thao tác trên máy tính đã là một thói quen của đại đa số người dùng. Tuy nhiên, việc rê chuột, nhấn chuột nhiều lần là vô cùng mất thời gian. Và những phím tắt được tạo nên nhằm giúp người dùng thao tác nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số phím tắt tiện lợi trên Windows nhé.

Xem thêm:

1. Cặp lệnh hoàn tác Redo và Undo

Bạn sử dụng tổ hợp phím “CTRL + Z” (Undo) để khôi phục lại tác vụ vừa thực hiện và sử dụng tổ hợp phím “CTRL + Y” (Redo) để xóa bỏ lệnh Undo.

Lệnh Undo

Lệnh Undo

Lệnh Redo

Lệnh Redo

Ví dụ : Bạn vừa xóa một tệp tin “abc.txt”. Nếu bạn muốn khôi phục lại tệp tin này, bán nhấn tổ hợp phím “CTRL + Z” (Undo). Và nếu bạn muốn hủy lệnh Undo trước đó để xóa tệp bạn ấn tổ hợp phím “CTRL + Y” (Redo)

2. Chụp màn hình của 1 cửa sổ đang chạy.

Nếu như phím “Print Screen” dùng để chụp toàn màn hình thì tổ hợp phím “ALT + Print Screen” sẽ hỗ trợ chúng ta chụp 1 cửa sổ đang chạy. Chụp màn hình cửa sổ đang chạy

Chụp màn hình cửa sổ đang chạy

3. Chụp 1 phần màn hình.

Nếu như bạn muốn chụp 1 phần màn hình bạn muốn trên toàn màn hình thì bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím “Windows + Shift + S” và kéo chọn phần màn hình bạn muốn chụp là ảnh bạn chụp sẽ được lưu lại trong Clipboard. Bạn chỉ cần vào 1 ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh (Paint, Photoshop,…) để dán và sử dụng là được bạn nha.Chụp 1 phần bất kì trên màn hình

Chụp 1 phần bất kì trên màn hình

4. Tạo thư mục mới

Để tạo một thư mục mới, bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím “Ctrl + Shift + N” và đặt tên cho thư mục là xong.

Tạo thư mục mới

Tạo thư mục mới

5. Bàn phím biểu tượng cảm xúc.

Việc sử dụng biểu tượng cảm xúc trên các ứng dụng chat như Messenger, Line,…hoặc mạng xã hội như Facebook, Zalo,… đã là một phần rất quen thuộc của đa số chúng ta rồi đúng không ạ. Tuy nhiên có thể các bạn chưa biết, chỉ cần bạn ấn tổ hợp phím “Windows + dấu chấm” là bạn đã có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc ở mọi nơi trên máy tính của bạn rồi đấy ạ.

Mở bàn phím Emoji trên Windows

Mở bàn phím Emoji trên Windows

6. Thu nhỏ tất cả cửa sổ

Nếu bạn muốn thu nhỏ tất cả cửa sổ đang mở, bạn chỉ việc ấn tổ hợp phím “Windows + M

Thu nhỏ tất cả cửa sổ đang mở.

Thu nhỏ tất cả cửa sổ đang mở.

7. Khóa màn hình

Tổ hợp phím “Windows + L” sẽ đưa máy tính bạn về màn hình khóa.

Khóa màn hình bằng tổ hợp phím

Khóa màn hình bằng tổ hợp phím “Windows + L”

8. Thêm màn hình Windows

Nếu bạn cần nhiều màn hình Windows để giải quyết nhiều công việc khác nhau thì tổ hợp phím “Windows + Ctrl + D” là rất cần thiết cho bạn để mở nhiều màn hình Windows. Và để qua lại giữa các màn hình Windows thì bạn ấn tổ hợp phím “Windows + Ctrl + mũi tên (trái/phải)” bạn nhé.

Mở nhiều màn hình Windows trên máy tính

Mở nhiều màn hình Windows trên máy tính

Có thể những phím tắt trên sẽ trở thành những người cộng sự tuyệt vời của bạn trong những tác vụ hằng ngày trên máy tính của bạn đấy ạ. Chúc các bạn thành công.


 

Bài viết liên quan

34 Views

Leave a Reply